Solid Edge Vs SolidWorks: Lựa chọn nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp sản xuất của bạn?

30/01/2023

      Solid Edge và SolidWorks đều là các công cụ CAD chuyên nghiệp được sử dụng để lập mô hình tham số. Solid Edge được phát triển bởi Siemens Industry Software, tập đoàn kỹ thuật khổng lồ của Đức. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm của họ ở bất cứ đâu, bao gồm hệ thống điều khiển, vi điện tử, bộ xử lý, máy tính, nhà máy công nghiệp, máy móc, v.v…

      SolidWorks là một chương trình CAD 3D được tạo ra bởi Dassault Systèmes, một tập đoàn phần mềm nổi tiếng của Pháp có danh mục đầu tư bao gồm những gã khổng lồ phần mềm như SolidWorks, Catia và Abaqus.

Cùng Vietbay phân tích và đánh giá về 2 phần mềm Solid Edge và Solid Works trong bài viết dưới đây.

 

       1. Công nghệ nền tảng Parasolid Kernel

      Kernel là trái tim của bất kỳ phần mềm thiết kế CAD nào. Thay vì nhập thủ công các mã code để tạo ra hình dạng, Kernel sẽ xử lý các công việc nặng về toán học này, giúp tạo CAD dễ dàng hơn. Cả hai phần mềm Solidworks và Siemens Solid Edge đều sử dụng nền tảng Parasolid Kernel, tuy nhiên Parasolid Kernel lại thuộc sử hữu của hãng Siemens và dù dùng chung nền tảng Kernel nhưng các kỹ thuật mô hình hóa trên mỗi phần mềm lại khác nhau.

       2. Giao diện người dùng & Bố cục

      Solid Edge và SolidWorks có giao diện người dùng khá giống nhau. Cả hai đều có tất cả các công cụ cần thiết có sẵn ở menu trên cùng và bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các đối tượng hiện có trong khung nhìn ở phía bên trái. Trong cả hai chương trình, bạn sẽ tìm thấy nút ứng dụng ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ, nút này có thể được sử dụng để truy cập menu đầy đủ các chức năng. Ngay bên cạnh biểu tượng ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy thanh công cụ truy cập nhanh.

      Solid Edge: Ở đầu Solid Edge window, bạn sẽ thấy Quick Access Toolbar, bao gồm các lệnh tiêu chuẩn như save, undo, redo, cũng như một tùy chọn để tùy chỉnh nó. Solid Edge có các tab tài liệu để dễ dàng chuyển đổi giữa các project đang mở, về cơ bản nó sẽ hiển thị các tab tương tự như Google Chrome. Điều này giúp sử dụng Solid Edge dễ dàng hơn khi làm việc với nhiều tệp và là một lợi thế nhỏ so với SolidWorks.

      Phần lớn cửa sổ bị chiếm dụng bởi khung nhìn, còn được gọi là cửa sổ đồ họa, là nơi bạn nhìn thấy mô hình bạn đang làm việc. Trên đó, có thể tìm thấy một ribbon bao gồm tất cả các tính năng chính của chương trình. Ở dưới cùng bên phải của cửa sổ đồ họa, có Quick View Cube để thay đổi hướng chiếu mà bạn đang nhìn vào mô hình.

      Ở phía bên trái của cửa sổ, bạn sẽ thấy PathFinder nơi tất cả các tính năng liên quan đến một Part được liệt kê. Ngoài ra, trong phần này cũng có thể xem và chỉnh sửa mô hình.

      Ở bên phải là Learn Window, cung cấp các hướng dẫn và tài liệu. Bạn có thể sử dụng Command Finder ở cuối cửa sổ Solid Edge để tra cứu các lệnh. Chương trình sẽ chỉ cho bạn nơi để tìm chúng. Điều này không tồn tại trong SolidWorks và mang lại cho Solid Edge một chút lợi thế cho những người mới học.

      SolidWorks: SolidWorks cho phép bạn mở nhiều tệp cùng một lúc. Nó không có tab Documents, vì vậy bạn phải trực tiếp sử dụng thanh tác vụ của Window hoặc sử dụng phím nóng “Ctrl + Tab” để chuyển đổi giữa các FILE đang mở. Một thanh công cụ gồm các lệnh cấp tài liệu cũng có thể được tìm thấy ở đầu cửa sổ SolidWorks và nó bao gồm các lệnh mới, mở, lưu, xây dựng lại và cài đặt và tùy chỉnh.

Giao diện của Solid Works

 

       Tương tự như Solid Edge, khung nhìn của SolidWorks – được gọi là vùng đồ họa – chiếm không gian chính của màn hình. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy ribbon chứa các tính năng chính, được gọi là CommandManager trong SolidWorks. Trong đó, bạn có thể tìm thấy các lệnh như công cụ sketching, features, surface modeling, inspect, trong số nhiều lệnh khác.

      Bảng điều khiển bên trái trong SolidWorks được gọi là Manager Pane và nó được tổ chức thành các tab. Một trong số đó là danh sách các tính năng được gọi là FeatureManager Design Tree, phần này mạnh hơn nhiều so với PathFinder của Solid Edge. Trong SolidWorks, bạn không chỉ có thể quay ngược thời gian để hoàn tác một số tính năng ( câu lệnh ) và dễ dàng làm lại chúng mà còn có thể loại bỏ các tính năng (câu lệnh). Như trong Solid Edge, bạn cũng có thể xem và chỉnh sửa part’s material.

      Ở bên phải của vùng đồ họa, bạn có thể tìm thấy các chức năng bổ sung như Toolbox, chứa các phần tiêu chuẩn hoặc các dạng xem trực giao nếu bạn đang ở trong môi trường soạn thảo. Cuối cùng, trái ngược với Quick View Cube của Solid Edge, bạn có thể chuyển đổi các chế độ xem trong SolidWorks bằng cách sử dụng menu – Heads-up View Toolbox – ở trên cùng của vùng đồ họa.

       3. Features & Functions

      Solid Edge và SolidWorks chia sẻ một số tính năng, nhưng mỗi tính năng lại tỏa sáng theo những cách khác nhau. Trong 3D CAD, sketch là quá trình tạo một bản vẽ 2D có thể được chuyển đổi thành mô hình 3D bằng các thao tác. Cả hai chương trình đều cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa bản sketch 2D và mô hình 3D, tạo các bản sketch mới nếu cần, để đạt được mô hình 3D cuối cùng.

      Cả hai chương trình đều được tổ chức trong các môi trường, là các bố cục mặc định để thiết kế các bộ phận, tạo bản thiết kế hoặc tạo các tổ hợp. Ví dụ, Solid Edge và SolidWorks đều có môi trường sketch chuyên dụng, cho phép tạo các bản thiết kế kỹ thuật 2D, cần thiết cho việc xây dựng hoặc lắp ráp các bộ phận thiết kế.

       Chúng ta hãy xem xét các tính năng cụ thể hơn có sẵn trong mỗi chương trình.

      Solid Edge: Solid Edge cho phép người dùng tùy chỉnh các phím tắt và chuyển động chuột cho từng môi trường, độc lập với các môi trường khác. Điều này làm cho đường ống thiết kế hiệu quả hơn.

 

      Chương trình có tính năng In 3D, nơi bạn có thể chuẩn bị in mô hình của mình và gửi G-code trực tiếp đến máy in 3D. Nếu bạn chưa kết nối máy in, file có thể được xuất để sử dụng sau này.

      Solid Edge cũng có công cụ weldments, metal sheets và phác thảo 3D. Có thể nhập và xuất các tệp STL và STEP, cả hai đều là các loại file trung tính. Bạn cũng có thể xuất bản thiết kế bằng cách sử dụng tùy chọn “Print”.

      Nếu bạn là người mới bắt đầu, có “Heavily Assisted” và các cài đặt hỗ trợ khác sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chương trình. Nhiều người dùng đã khen ngợi rằng Solid Edge có hiệu suất đáng tin cậy ngay cả khi làm việc trên các cụm chi tiết phức tạp và nặng.

      SolidWorks: Trong SolidWorks, bạn cũng có thể tùy chỉnh các phím tắt và chuyển động chuột, đồng thời thực hiện việc này một cách độc lập trong từng môi trường. Trong môi trường soạn thảo, bạn có thể tạo bản thiết kế PDF bằng cách nhấp vào “Save As”, sau đó chọn “PDF” làm loại tệp.


 

      Các tính năng nâng cao như weldments, metal sheets và công cụ phác thảo 3D được bao gồm, đồng thời chương trình cũng hỗ trợ nhập và xuất các file STL và STEP. Nhờ tính năng Print3D, bạn có thể in mô hình trực tiếp từ chương trình và xuất file, cùng các chức năng khác.

      Một lợi thế lớn và là một trong những selling points của SolidWorks là khả năng làm việc với multi-body parts. Chỉ trong một part file, bạn có thể có nhiều phần độc lập bên trong môi trường part, điều này có thể rất mạnh khi tạo mô hình.

Mặc dù SolidWorks không có chế độ làm việc được hỗ trợ, nhưng nó có các ký hiệu đi kèm với mỗi tên tính năng để minh họa chức năng của nó.

       4. Các trường hợp sử dụng & ứng dụng

      Solid edge: Các tính năng của Solid Edge làm cho nó trở thành một chương trình tuyệt vời để tạo mô hình 3D hồ sơ cấu trúc, diecasts cũng như mô hình bề mặt cứng. Nó thậm chí còn có mô phỏng FEA. Chương trình cũng tuyệt vời khi bạn phải làm việc trong một nhóm vì nó có trung tâm nhóm tốt hơn SolidWorks.

Trang web của Solid Edge có các câu chuyện của khách hàng , bao gồm cả các bài đánh giá và trường hợp sử dụng. Một số ví dụ thú vị bao gồm thiết kế ghế ngồi trên máy bay, thiết kế và mô phỏng FEA của hệ thống thủy lực cũng như thiết kế và hệ thống watch clock design mới.

      SolidWorks: Nhờ các bộ nói trên, SolidWorks là một công cụ rất hiệu quả và tiết kiệm thời gian để tạo ra máy móc, minh họa cách nó sẽ được sản xuất với các bản thiết kế, và thậm chí cả các bộ cấu trúc mô hình để định vị máy. Chương trình cũng hoạt động tốt cho mô hình thông thường, có thể được sử dụng để mô phỏng, xuất dưới dạng STL để in 3D hoặc các mục đích sử dụng khác.

      SolidWorks cũng có một trang web về các câu chuyện của khách hàng. Cosine Additive đã sử dụng phần mềm này để thiết kế một máy in 3D có thể tùy chỉnh dễ dàng. Phần mềm thậm chí còn được sử dụng để thiết kế hệ thống dây điện của một nhà máy công nghiệp . Các máy phổ biến Lowrider CNC và MPCNC của V1Engineering cũng được tạo ra bằng SolidWorks.

        5. Hỗ trợ Công ty & Cộng đồng

      Mặc dù có rất nhiều tài nguyên cộng đồng cho cả hai chương trình, nhưng việc tìm kiếm thông tin trực tuyến (và ngay cả trong các cơ sở giáo dục chính thức) sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn tiếp cận với những thứ thực sự tiên tiến. Bạn thường kết thúc việc học các tính năng nâng cao bằng cách truyền miệng từ những người khác có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này, những người cũng đã học nó từ những người khác vào một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, cả hai chương trình đều có sẵn các nguồn tài liệu học tập, cả chính thức và không chính thức.

      Solid edge: Tìm kiếm các hướng dẫn về Solid Edge trên YouTube được đảm bảo sẽ mang lại một số kết quả hữu ích và bạn cũng nên xem Subreddit, nơi bạn có thể đặt câu hỏi hoặc tham gia vào các thử thách thiết kế.

      Đối với các kênh hỗ trợ chính thức, Solid Edge có các đường dây nóng trong khu vực để hỗ trợ kỹ thuật . Trang hỗ trợ cung cấp các tài nguyên về giáo dục, tài liệu, đào tạo và hơn thế nữa, nhưng bạn cần phải có tài khoản Siemens và giấy phép đang hoạt động để có thể truy cập trang này.

   SolidWorks: Nguyên tắc tương tự cũng hoạt động đối với SolidWorks: Tìm kiếm trên YouTube sẽ mang lại rất nhiều hướng dẫn và các tài nguyên khác hoặc bạn có thể truy cập Subreddit và kết nối với cộng đồng ở đó.

Đối với các kênh hỗ trợ chính thức, Dassault Systems có đường dây nóng để khắc phục sự cố kỹ thuật và trang hỗ trợ trực tuyến , nơi bạn có thể tìm thấy các bản cập nhật, hướng dẫn, tài nguyên đào tạo và chứng nhận, v.v.

     6. SỰ KHÁC BIỆT ĐẶC THÙ

Synchronous Technology trên solid edge

      Synchronous Technology là lợi thế lớn nhất của Solid Edge giúp giải pháp này tách biệt khỏi nhóm MCAD hàng đầu. Cốt lõi của Synchronous Technology là một mô hình hóa lai sử dụng các thế mạnh của cả mô hình hóa trực tiếp (direct modelling) và mô hình hóa dựa trên lịch sử (history-based modelling).

      Synchronous Technology cho phép người dùng đẩy, kéo và xoay một khối Solid 3D bằng cách chỉ cần nhấp vào mặt hoặc cạnh và sửa đổi hình học theo cách mong muốn. Khi thiết kế của 1 chi tiết đã được tạo ra trên Solid Edge thì kích thước và mối quan hệ ràng buộc sẽ được tạo ra để ràng buộc bản thiết kế cuối cùng.

      Về cơ bản, Synchronous Technology là một công cụ chỉnh sửa rất mạnh. Thật ra, cho dù bạn đang tạo ra một mô hình từ vẽ sketch (phác họa) hoặc bạn đang import một file CAD của một phần mềm CAD khác, Synchronous cung cấp cho người dung công cụ hoàn hảo để ngay lập tức thiết kế nhanh chóng.

KHẢ NĂNG CỦA SOLID EDGE PCB

      Sau khi tích hợp phần mềm thiết kế mạch điện tử Solid Edge PCB vào trong hệ phần mềm thiết kế Solid Edge, Solid Edge đã có khác biệt đáng kể so với Solid Work. Lúc nào nhà thiết kế có thể thiết kế đồng thời phần thiết kế cơ khí và thiết kế điện tử. Việc hỗ trợ thiết kế nhóm cho phép tất cả các công việc tiến hành cùng lúc, và không có sự sai lệch do tất cả các nhóm thiết kế đều nằm trên 1 phiên bản.

 
      Việc phối hợp này cho phép công việc thiết kế thuận lợi hơn, chính xác hơn, tiết kiệm thời gian nhiều hơn và cho sản phẩm chất lượng tốt hơn trong thời gian nhanh hơn.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Phone/Viber/Zalo/Whatsapp: 091 929 5520
Email: [email protected]
Website: www.vietbay.com.vn * www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành