​Siemens Solid Edge vs Solidworks – Phần mềm nào tốt hơn?

30/01/2023
      Với số lượng phần mềm thiết kế CAD ngày càng nhiều hiện nay, vấn đề đau đầu nhất của các kỹ sư là việc quyết định lựa chọn phần mềm nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúng tôi sẽ giúp các bạn so sánh hai trong số những gói phần mềm thiết kế CAD phổ biến nhất hiện nay: Solid Edge của hãng Siemens và Solidworks của hãng Dassault Systemes. Cả hai gói phần mềm Siemens Solid Edge và Solidworks đều có khả năng mô hình hóa 3D và mô phỏng mạnh mẽ. Tuy nhiên, mỗi phần mềm lại có những điểm mạnh riêng biệt.
  1. Công nghệ nền tảng Kernel
        Kernel là trái tim của bất kỳ phần mềm thiết kế CAD nào. Thay vì nhập thủ công các mã code để tạo ra hình dạng, Kernel sẽ xử lý các công việc nặng về toán học này, giúp tạo CAD dễ dàng hơn. Cả hai phần mềm Solidworks và Siemens Solid Edge đều sử dụng nền tảng Parasolid Kernel, tuy nhiên Parasolid Kernel lại thuộc sử hữu của hãng Siemens và dù dùng chung nền tảng Kernel nhưng các kỹ thuật mô hình hóa trên mỗi phần mềm lại khác nhau.
  1. Công nghệ mô hình hóa Modeling.

Siemens Solid Edge – Synchronous Modelling:

        Siemens Solid Edge sử dụng công nghệ đồng bộ hóa Synchronous Modeling cho phép bạn chuyển đổi giữa mô hình tham số Parametric và mô hình trực tiếp Direct modeling mà không làm thay đổi bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Điều này giúp tạo nên sự linh hoạt hơn trong quá trình mô hình hóa, cho phép các hình chi tiết và mô hình lắp ráp có thể được sửa đổi nhanh chóng mà không làm thay đổi đặc tính hình học của chúng. Phương pháp này có một số ưu điểm sau:

– Thiết kế linh hoạt
– Dễ dàng thay đổi thiết kế
– Chỉnh sửa đồng thời nhiều chi tiết

Solidworks – Parametric Modelling 

         Solidworks sử dụng công nghệ mô hình hóa Parametric Modeling cho phép người dùng thay đổi kích thước hình (Parametric) của chi tiết (Component) sau đó chi tiết sẽ được cập nhật. Các chi tiết trong một cụm lắp ráp cũng phải được cập nhật để công việc này đỡ tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Các chi tiết và cụm lắp ráp phức tạp có thể bị phá vỡ đặc tính hình học nếu thay đổi sai tham số. Bên cạnh đó, phương pháp này có một số ưu điểm nổi bật như:

– Mô hình có thể được lưu trữ làm cơ sở cho các thiết kế tiếp theo
– Các tham số có thể được nhúng vào các phương trình làm cho thiết kế thông minh hơn
– Các ràng buộc có thể được thêm vào để loại bỏ các thay đổi thiết kế không mong muốn

       Cả hai gói phần mềm đều có các công cụ kỹ thuật mở rộng. Solidworks mạnh hơn một chút, tuy nhiên Siemens Solid Edge có công cụ Generative design hỗ trợ được nhiều hơn trong sản xuất và khả năng tối ưu hóa mạnh mẽ hơn các phương thức khác.
  1. Gói phần mềm và chi phí.
       Cả Siemens Solid Edge và Solidworks đều có nhiều cấp độ cấp phép khác nhau cho phép người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu về ngân sách và tính năng mong muốn. Trong khi Siemens Solid Edge có 4 loại cấp phép khác nhau thì Solidworks có 3 loại. Theo đánh giá chung cho thấy Siemens Solid Edge có giá thành rẻ hơn Solidworks.
  1. Phiên bản sinh viên – Student Version

        Nếu bạn đang là sinh viên và muốn dùng phần mềm CAD miễn phí, cách tốt nhất để trải nghiệm là sử dụng phiên bản thiết kế CAD miễn phí Siemens Solid Edge dành cho sinh viên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được phép sử dụng phiên bản này cho mục đích thương mại.

Tóm lại, khi chọn mua phần mềm thiết kế CAD điều quan trọng nhất là phải hiểu rõ những yêu cầu cụ thể của bạn với phần mềm. Hầu hết các phần mềm thiết kế CAD đều có tính năng cơ bản cần thiết để thực hiện các công việc thiết kế, tạo bản vẽ 2D. Nếu bạn yêu cầu các tính năng kỹ thuật khác như mô phỏng FEA hoặc Generative design thì mỗi phần mềm lại có điểm mạnh riêng và chắc chắn việc sử dụng Siemens Solid Edge có mức chi phí tối ưu hơn.

Nguồn: https://www.engineeringclicks.com/solid-edge-vs-solidworks/

Vietbay là công ty đã có 15 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ phần mềm thiết kế, gia công, mô phỏng phân tích đánh giá và giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (CAD-CAM-CAE-PLM). Vietbay là Nhà Phân phối, Đối tác chiến lược của hãng Siemens Industry Software PLM, là Đối tác xuất sắc nhất Châu Á Thái Bình Dương năm 2015, Đối tác Vàng đầu tiên tại Việt Nam 2016, Trung tâm Đào tạo uỷ quyền của Siemens năm 2017 và Đối tác Marketing xuất sắc nhất khu vực Asean năm 2018. Các chuyên gia kỹ thuật và bán hàng của Vietbay luôn sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi và tư vấn ứng dụng công cụ thiết kế và giải pháp quản lý sản xuất thông minh với công nghệ tích hợp toàn diện, đồng bộ phù hợp xu thế CMCN 4.0 của hãng Siemens PLM và nhiều hãng các hãng phần mềm khác.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: 

Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Tel: 091 929 5521 (Sales) /091 929 5527 (Tech) * Email: [email protected] Website:www.vietbay.com.vn *  www.cadcamcae.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành