Phương pháp tốt nhất về thiết kế PCB: hợp tác thiết kế và sản xuất 

27/02/2024

Một phương pháp về thiết kế PCB hay khác để thảo luận về tối ưu hóa và tích hợp kỹ thuật số là sự hợp tác giữa thiết kế và sản xuất cũng như cách hai bộ phận đó trao đổi dữ liệu. Điều này thường được gọi là Thiết kế cho Sản xuất hoặc DFM.

Cùng Vietbay tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới đây nhé!!!

Thiết kế cho Sản xuất (DFM) là gì? 

Thiết kế cho Sản xuất, hay DFM, là thiết kế PCB có tính đến quy trình sản xuất. DFM cần được xem xét trong suốt quá trình thiết kế. DFM đảm bảo quá trình chuyển giao từ thiết kế đến sản xuất liền mạch. 

Cái gì không hoạt động? 

Trước đây, những gì chúng tôi đã thấy là dữ liệu chúng tôi cung cấp cho bộ phận sản xuất không đề cập đến năng suất hoặc khả năng sản xuất. Khi chúng tôi chuyển giao dữ liệu chất lượng kém, không được tối ưu hóa, bạn sẽ gặp phải vấn đề, sau đó có thể dẫn đến đình trệ công việc. Bởi vì các truy vấn kỹ thuật phản hồi lại bạn cho biết rằng có vấn đề hoặc mối lo ngại cần được giải quyết để tiếp tục.

Rào cản là gì? 

Rào cản có thể bao gồm nhiều vấn đề về thiết kế hoặc sản xuất. Sau đó, dưới áp lực cạnh tranh buộc xưởng sản xuất hoặc nhà sản xuất phải chấp nhận dữ liệu và thực hiện các thay đổi nội bộ của riêng họ – điều chỉnh thiết kế vừa đủ để đạt được thiết kế ở mức độ có thể tiến hành chế tạo. Thông thường, họ không cung cấp những gì họ đã điều chỉnh hoặc những gì họ đã điều chỉnh trong dữ liệu được cung cấp, quay lại vấn đề kỹ thuật. Điều này có khả năng ngăn cản các nhóm tối ưu hóa và liên tục cải tiến thiết kế của họ khi họ tạo ra các thiết kế trong tương lai. Thay vào đó, các nhóm thiết kế đang sản xuất lặp đi lặp lại những sản phẩm giống nhau, với cùng chất lượng hoặc các vấn đề tiềm ẩn. Đáng buồn thay, đây lại là những gì đang diễn ra ngày nay.

Phương pháp thiết kế PCB tốt nhất: hợp tác thiết kế và sản xuất 

Trao đổi dữ liệu nên được hai chiều. Bằng cách này, chúng tôi cho phép áp dụng các bài học rút ra từ quá trình sản xuất vào thiết kế/kỹ thuật. Vòng lặp hai chiều đó hoặc việc trao đổi dữ liệu đó có tiềm năng cao nhất để ảnh hưởng tích cực đến thiết kế PCB. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là sử dụng các định dạng dữ liệu thông minh như ODB++ và IPC-2581. Những loại định dạng dữ liệu này cho phép giao tiếp thông minh từ kỹ thuật đến sản xuất hoặc ngược lại. Giá trị mà chúng tôi đạt được là sự cộng tác hai chiều tích hợp, được tối ưu hóa nhằm giảm thiểu sai sót trong quá trình trao đổi dữ liệu và nó cung cấp một vòng phản hồi liên tục về các bài học rút ra từ thiết kế/kỹ thuật.

Cách thức hoạt động: hợp tác thiết kế và sản xuất 

Lập kế hoạch xếp chồng chi tiết sớm trong quá trình thiết kế ban đầu cho phép bạn tối ưu hóa việc xếp chồng của mình bằng cách cho phép người dùng thực hiện mô phỏng tính toàn vẹn tín hiệu trước bố cục dựa trên vật liệu thực tế mà nhà chế tạo của bạn sẽ sử dụng.

Điều này cho phép tính toán trở kháng đơn hoặc trở kháng vi sai cũng như suy hao cho tín hiệu, bao gồm khả năng thêm vào các hiệu ứng của mặt nạ hàn và mặt phẳng khắc. 
Sau khi xác định các vật liệu sẽ được sử dụng trong thiết kế, bạn có thể sử dụng thông tin đó để bắt đầu xây dựng ngăn xếp bằng cách sử dụng trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng một ngăn xếp mới. Sau khi hoàn tất, thông tin xếp chồng có thể được xuất và gửi đến nhà chế tạo.

Một luồng kỹ thuật số giữa thiết kế và sản xuất cho phép các nhóm giảm thiểu các phản hồi thường xảy ra giữa nhóm thiết kế và sản xuất. Hợp lý hóa quá trình chuyển đổi sang sản xuất đòi hỏi phải chia sẻ sự hiểu biết đầy đủ về sản phẩm và cho phép truy cập sớm vào dữ liệu.

Việc chạy phân tích khả năng sản xuất trước khi gửi đến nhà sản xuất của bạn cho phép người dùng nắm bắt các vấn đề trước khi gửi thiết kế của họ đến nhà sản xuất, giảm thiểu phản hồi và loại bỏ khả năng xảy ra những thay đổi không mong muốn đối với thiết kế trong quá trình sản xuất.

Các vấn đề sản xuất tiềm ẩn có thể dễ dàng được xác định và có thể xem được trong công cụ. Một báo cáo cũng có thể được xuất ra để sử dụng trong việc xác định các vấn đề cần giải quyết trong lần sửa đổi tiếp theo. 

Hãy truy cập trang web của chúng tôi hoặc xem video này để tìm hiểu thêm về cộng tác thiết kế và sản xuất:

Liên hệ với Vietbay để được tư vẫn miến phí:

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành