Những điểm nổi bật có trong hệ điều hành Windows 11 bạn nên biết

30/01/2023

Sau rất nhiều bản rò rỉ xuất hiện trên Internet tháng qua, Microsoft cuối cùng cũng đã công bố Windows 11, đây là bản cập nhật hệ điều hành lớn, mới nhất của Microsoft trong sáu năm với giao diện mới mẻ, hỗ trợ các widget, chạy các ứng dụng Android, hỗ trợ chơi game tốt hơn,….

Vietbay đã tổng hợp tất cả các bản cập nhật lớn của Windows 11 và đây là mọi thứ bạn cần biết về phiên bản Windows mới nhất này.

Đại tu về thiết kế giao diện

Windows 11 có một số thay đổi thiết kế mới hoàn toàn, trông hiện đại hơn so với các phiên bản tiền nhiệm. Microsoft đã đơn giản hóa thiết kế và trải nghiệm người dùng để giúp người dùng tập trung vào việc cải thiện năng suất và khả năng sáng tạo. 

Windows 11 đi kèm với bố cục trung tâm hoàn toàn mới, trong đó nút Start hoàn toàn mới được đặt ở giữa dưới cùng của màn hình thay vì ở bên trái để giúp người dùng dễ dàng bắt đầu.

Với Windows 11, Thanh tìm kiếm được tích hợp trong menu Start, tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng và cho phép người dùng tìm kiếm thông tin từ bất kỳ đâu trong hệ thống. Phần thanh tìm kiếm cũng sẽ có một phần được đề xuất để đồng bộ hóa từ các thiết bị khác như điện thoại thông mình (Androi hoặc IOS).

Snap layouts

Tính năng mới trong Windows 11, Microsoft giới thiệu Snap Layouts, Snap Groups và các Desktop cung cấp một cách mạnh mẽ hơn để thực hiện đa nhiệm và luôn cập nhật những gì bạn cần hoàn thành. Đây là những tính năng mới được thiết kế để giúp bạn sắp xếp các cửa sổ, bạn có thể xem những gì bạn cần theo cách bạn muốn trong một bố cục rõ ràng về mặt hình ảnh. Khi bạn có các desktop khác nhau dành cho công việc, học tập, chơi game, bạn cũng có thể tạo ra các Desktop riêng biệt cho từng phần và tùy chỉnh chúng theo ý thích của mình.

Các tiện ích và cử chỉ của Window

Các Windows Widget và cử chỉ cảm ứng là một phần thú vị khác biệt có trong Windows. Các Widget Windows hoàn toàn mới được hỗ trợ bởi AI để cung cấp nội dung được cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng. Hơn nữa, nguồn cấp dữ liệu Windows Widgets mới này có bố cục kính sạch.

Ở Windows 11, các cử chỉ mới được Microsoft bổ sung giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tăng kích thước của các hitbox xung quanh các cửa sổ ứng dụng để dễ dàng thay đổi kích thước khi sử dụng thao tác chạm. Ngoài ra còn có một số hoạt ảnh tinh tế mới, nhiều cử chỉ hơn, bàn phím cảm ứng hoàn toàn mới và tính năng nhập liệu bằng giọng nói được cải thiện để mang lại trải nghiệm mượt mà hơn dành cho hệ điều hành

Tích hợp Microsoft Teams

Microsoft Teams, nền tảng cộng tác lớn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, được tích hợp trực tiếp vào Windows 11 ngay khi ra mắt. Người dùng sẽ có thể tận dụng các khía cạnh cộng tác và hiệu quả của Teams thông qua trò chuyện, cuộc gọi, cuộc gọi video hoặc hội nghị với sự dễ dàng và thoải mái của truy cập một chạm. Hơn nữa, tích hợp Teams hoàn toàn mới trong Windows 11 độc lập với nền tảng và sẽ cho phép người dùng kết nối với các liên hệ chuyên nghiệp hoặc cá nhân của họ bằng các nền tảng khác.

Microsoft Store: Ứng dụng, trò chơi, giải trí, v.v.

Microsoft Store hoàn toàn mới trên Windows 11 được cho là một tập hợp và một cửa hàng duy nhất để người dùng duyệt các ứng dụng, trò chơi và thậm chí cả nội dung để xem. Nó có thiết kế hoàn toàn mới, đơn giản và tối giản và tích hợp với một số ứng dụng rất riêng của Microsoft và các dịch vụ như Teams, Visual Studio và các dịch vụ của bên thứ ba khác như Disney , Zoom, Canva và Adobe Creative Cloud.     Windows 11 cũng có một tab giải trí được thiết kế lại sẽ cung cấp cho người dùng nhiều phương tiện đa phương tiện để lựa chọn từ các dịch vụ phát trực tuyến khác nhau.

 


Microsoft cũng thông báo rằng họ sẽ cho phép các nhà phát triển giữ 100% các giao dịch mua được thực hiện trên nền tảng nếu họ sử dụng bộ xử lý thanh toán của họ. Nếu các nhà phát triển chọn sử dụng nền tảng thanh toán của Microsoft, họ sẽ trả 12% hoa hồng cho Microsoft. Dù bằng cách nào, con số này cũng thấp hơn mức mà Apple hoặc Google tính phí các nhà phát triển đối với các giao dịch mua được thực hiện trên nền tảng của họ, tương ứng.

Chơi game (Gaming)

Microsoft đang đưa các tính năng của Xbox lên Windows 11. Windows 11 sẽ bao gồm chế độ HDR tự động, chế độ này sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng và màu sắc của trò chơi thành HDR để làm cho nó sống động và năng động hơn.

Thêm vào đó Windows 11 cũng sẽ cho phép lưu trữ trực tiếp, giúp người dùng tải các trò chơi lớn và dữ liệu trò chơi nhanh chóng bằng cách sử dụng ổ cứng nhanh hơn.

Hỗ trợ ứng dụng Android

 Microsoft đã thông báo rằng họ được thúc đẩy để đưa các ứng dụng Android chạy trên Windows 11. Bắt đầu từ cuối năm nay, người dùng sẽ có thể tải xuống và truy cập các ứng dụng Android lần đầu tiên trong hệ sinh thái của Microsoft. Microsoft đã hợp tác với Amazon và Intel để sử dụng công nghệ Intel’s Bridge nhằm đưa các ứng dụng lên nền tảng của Microsoft bằng cách sử dụng Amazon’s Appstore để biến điều này thành hiện thực. Các ứng dụng Android này cũng có thể được thay đổi kích thước và cửa sổ lại theo cách người dùng muốn

Nhanh hơn, an toàn hơn và quen thuộc hơn đối với IT

Đối với CNTT, Windows 11 được xây dựng trên nền tảng Windows 10 nhất quán, tương thích và quen thuộc. Bạn sẽ lập kế hoạch, chuẩn bị và triển khai Windows 11 giống như hiện nay với Windows 10, nâng cấp lên Windows 11 sẽ giống như cập nhật Windows 10. Những trải nghiệm quản lý quen thuộc mà bạn có hiện nay- như Microsoft Endpoint Manager, cấu hình đám mây, Windows Update for Business và Autopilot – sẽ hỗ trợ môi trường của bạn trong tương lai khi bạn tích hợp Windows 11.

Cũng giống như Windows 10, Microsoft cam kết sâu sắc về khả năng tương thích của ứng dụng, đây là nguyên lý thiết kế cốt lõi của Windows 11. Microsoft cam kết rằng các ứng dụng của bạn sẽ hoạt động trên Windows 11 với App Assure, một dịch vụ giúp khách hàng có 150 người dùng trở lên khắc phục mọi sự cố ứng dụng mà họ có thể gặp phải mà không phải trả thêm phí.

Windows 11 cũng được bảo mật theo thiết kế, với các công nghệ bảo mật tích hợp mới sẽ bổ sung khả năng bảo vệ từ chip cho đám mây, đồng thời cho phép năng suất và trải nghiệm mới. Windows 11 cung cấp hệ điều hành sẵn sàng cho Zero Trust để bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên các thiết bị. Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác OEM và silicon của họ để nâng cao các đường cơ sở bảo mật nhằm đáp ứng nhu cầu của bối cảnh mối đe dọa đang phát triển và thế giới công việc kết hợp mới.

Windows 11 dường như chủ yếu tập trung vào không chỉ trải nghiệm người dùng được thiết kế lại mà còn cải thiện năng suất, sự sáng tạo và dễ sử dụng thông qua đa nhiệm. Và đây được xem là bản cập nhật rất cần thiết mà mọi người dùng Windows xứng đáng có được.

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành