Những cân nhắc cho thiết kế Rigid-Flex cần biết

16/11/2023

Thiết kế Rigid-flex đưa ra một số thách thức mà nhiều công cụ thiết kế ngày nay không thể xử lý được. Chúng có thể bao gồm:

  • Xếp chồng nhiều lớp
  • Uốn cong các khu vực với quy tắc thiết kế cụ thể
  • Hình học vết độc đáo như vết côn
  • Hợp tác với nhóm MCAD

Cách tốt nhất để đạt được thành công lần đầu tiên khi thiết kế rigid flex là sử dụng phương pháp thiết kế xây dựng chính xác từ định nghĩa xếp chồng đến chuyển giao sản xuất bao gồm các vùng uốn cong PCB, quy tắc vùng (vias, traces và các loại plane) cũng như trực quan hóa trong một môi trường tích hợp 2D và 3D. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng cân nhắc này.

Xếp chồng nhiều lớp

Một thiết kế rigid-flex thường sẽ có nhiều khu vực xếp chồng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như embedded, adhesive, bikini cover layers, or stiffener, khiến cho việc định nghĩa xếp chồng thông minh trở nên cần thiết.

Khu vực uốn cong

Không giống như thiết kế PCB thông thường, vùng rigid-flex sẽ bị uốn cong về mặt vật lý, gây ra các vấn đề về thiết kế và sản xuất mới. Công cụ thiết kế PCB phải có khả năng xác định và hiểu được khu vực uốn cong cũng như cách khu vực đó sẽ di chuyển về mặt vật lý. Điều này có tác động đến việc liệu các linh kiện có thể được đặt trên khu vực hay không và bằng cách nào cũng như liệu có thể triển khai định tuyến hay không và như thế nào.

Hình học vết độc đáo

Khi định tuyến ở khu vực uốn cong, có thể cần phải có các vết côn để cải thiện độ tin cậy. Tùy thuộc vào “sự uốn cong”, bất kỳ định tuyến góc và cung nào cũng sẽ cần thiết. Khi chỉnh sửa, hiệu quả có thể tăng lên nếu người chỉnh sửa có khả năng đẩy và đẩy các cung này trong phần mềm thiết kế.

Hợp tác ECAD/MCAD

Theo định nghĩa, các thiết kế rigid flex sẽ cần phải uốn cong theo một cách cụ thể để lắp vào vỏ của chúng. Hợp tác với nhóm kỹ thuật cơ khí và công cụ MCAD là điều bắt buộc. Điều này có thể được thực hiện thông qua ProSTEP và định dạng IDX sẽ gửi các bản cập nhật và thông báo gia tăng hai chiều giữa các công cụ ECAD và MCAD cho phép cả hai nhóm xác thực trực quan các thiết kế bằng 3D quang học để giảm thiểu việc lặp lại. Quá trình này cũng bao gồm việc kiểm tra quy tắc thiết kế 3D tự động để xác định mọi xung đột cơ điện.

Thiết kế Rigid-Flex với PADS Professional Premium

Tăng tốc layout của bo mạch rigid-flex bằng PADS Professional Premium, một công cụ hiểu được các khu vực uốn cong và các dạng hình học uốn độc đáo khác, bao gồm việc đặt các góc không đều và khả năng sử dụng khả năng định tuyến phong phú cho các thiết kế rigid-flex.

Tìm hiểu thêm các tính năng phần mềm PADS Professional Premium tại đây: https://vietbay.com.vn/?s=PADS

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành