Những cách để cải thiện máy tính cũ hoạt động nhanh hơn

30/01/2023
Theo thời gian, máy tính của bạn lưu trữ rất nhiều dữ liệu, phần mềm, hoặc cài đặt các chương trình hoạt động không còn đúng…khiến cho máy tính chạy chậm đi. Nếu vậy, bạn có thể thử một trong những biện pháp dưới đây sẽ thấy cải thiện đáng kể tốc độ PC cũ.

1. Xóa rác
Bước đơn giản này cũng có thể giúp cho máy tính hoặc laptop của bạn hoạt động nhanh hơn đáng kể. Bởi theo thời gian, bạn liên tục “nạp” vào máy tính các tệp tin mới, lịch sử duyệt web dài dằng dặc và nhiều thứ khác. Điều đó cũng có nghĩa là đã tạo “rác” cho máy tính. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp “rác” là những phần mềm không sử dụng, các tệp tin bị hỏng bằng phần mềm miễn phí Ccleaner. Sau khi bạn cài đặt chương trình này, bạn cần quét các chương trình và tệp tin trên máy tính đang làm chậm máy. Sau đó, tự động dọn sạch chúng.
 

2. Loại bỏ các chương trình trên desktop
Bạn thường xuyên sử dụng bao nhiêu chương trình phần mềm. Nếu chỉ một hoặc hai hay một số ít nào đó thì không nên để các tệp tin và chương trình ít sử dụng nằm trên màn hình desktop. Hãy kiểm tra các biểu tượng (icon) trên màn hình desktop. Nếu có bất kỳ tệp tin hoặc chương trình nào không sử dụng, hãy xóa chúng đi. Kích phải chuột vào biểu tượng đó, chọn Delete và bấm Yes. Đối với các tệp tin hoặc chương trình mà bạn sử dụng rất nhiều, bạn có thể tạo một shortcut trên desktop. Điều này có thể tăng tốc máy tính của bạn. Kích phải chuột vào tệp tin hoặc chương trình, chọn Create shortcut.
Sau khi bạn hoàn tất, dành một chút thời gian để sắp xếp lại các biểu tượng trên màn hình. Bởi bạn không thể truy cập nhanh nếu không dễ dàng tìm thấy biểu tượng shortcut của chương trình bạn cần.
Lưu ý: Trước khi tắt máy tính, hãy kiểm tra biểu tượng thùng rác trên desktop. Xem qua các phím tắt truy cập nhanh các chương trình mà bạn đã xóa, đảm bảo chắc chắn, bạn không xóa các phím tắt tới các chương trình bạn thường sử dụng.

3. Lưu ảnh lên “đám mây”: Bạn biết rằng, các hình ảnh và video chụp chiếm rất nhiều không gian lưu trữ của điện thoại, và làm chậm máy. Do đó bạn không nên lưu quá nhiều dữ liệu trên máy tính. Thay vào đó có thể lựa chọn các dịch vụ lưu trữ “đám mây”. Hơn nữa, việc lưu dữ liệu trên “đám mây” cho phép bạn có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào kết nối Internet.

4. Chống phân mảnh
Những ngày này, nếu bạn đang sử dụng một máy tính hoặc laptop mới, bạn có thể không phải chống phân mảnh. Nhưng nếu máy tính đã cũ và tốc độ bị chậm, hãy thử chương trình chống phân mảnh ổ đĩa xem có cải thiện được tình hình hay không.
Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, để chống phân mảnh, bạn mở ứng dụng Defragment and Optimize Tools và kích vào Optimize.

5. Xóa phần mềm độc hại
Cảnh báo: Nếu bạn không sử dụng bất kỳ chương trình diệt vi rút phức tạp nào, đôi khi là miễn phí, bạn nên cài đặt. Đảm bảo chương trình diệt vi-rút của bạn tự động cập nhật và liên tục theo dõi phần mềm độc hại.

6. Sửa chữa các tệp tin hệ thống của Windows
Bạn có thể làm chậm máy tính của mình mà không hề hay biết. Nếu bạn làm bất cứ điều gì như ép máy tính tắt, hoặc chỉ cài đặt hoặc gỡ cài đặt phần mềm không đúng, bạn có thể tạo ra lỗi trong tệp tin hệ thống của Windows. Câu lệnh SFC / Scannow sẽ quét tất cả các tập tin Windows, chúng sẽ thay thế và sửa chữa bất kỳ vấn đề lỗi nào xảy ra cho các tệp tin hệ thống Windows.
Để thực hiện, bạn chọn vào menu Start và gõ Command Prompt trong phần tìm kiếm để mở cửa sổ câu lệnh. Gõ sfc / scannow (có khoảng trống cách giữa c và /). Chúng sẽ cảnh báo nếu sfc / scannow khắc phục bất cứ vấn đề gì xảy ra với tệp tin hệ thống Windows của bạn. Sau đó, cần khởi động lại máy tính.

7. Tắt các hiệu ứng hình ảnh
Bạn có thể có một số hiệu ứng hình ảnh làm chậm máy tính của bạn. Bạn có thể điều chỉnh nhiều hiệu ứng bằng cách vào Start >> Settings >> System >> Display. Kích vào Advanced Display Settings, bạn có thể giảm độ phân giải máy tính và tạo bất cứ thay đổi nào khác.

8. Kiểm tra phần cứng của bạn
Trước khi đưa máy tới cửa hàng sửa PC hoặc laptop, hãy kiểm tra xem phần cứng của bạn có vấn đề gì không. Trước tiên, đảm bảo rằng, bạn thường xuyên làm sạch máy tính. Tắt máy, sau đó lau bằng vải ẩm. Lật máy tính của bạn và đảm bảo không có bụi hoặc chất bẩn bám làm ảnh hưởng tới quạt và bộ phận khác. Nếu cần bạn có thể sử dụng các chương trình miễn phí như Free PC Audit để kiểm tra xem phần cứng nào khiến máy bị chậm.

9. Cài đặt lại Windows
Sau khi làm hết các biện pháp trên mà máy Windows vẫn chạy chậm thì bạn nên cài đặt lại hệ điều hành.