Dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu trong ngành công nghiệp Khuôn mẫu

30/01/2023

 

       Ngành công nghiệp khuôn mẫu đã có một chặng đường dài phát triển kể từ suy thoái kinh tế năm 2008. Thật vậy, đây vẫn là một ngành có tầm quan trọng sống còn đối với sản xuất hàng hóa như ngành công nghiệp xe cơ giới, điện tử gia dụng, thiết bị gia dụng, v.v. Tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực này ở Bắc Mỹ và Châu Á, cũng như tốc độ tăng trưởng chậm hơn một chút ở châu Âu, có thể được quy cho một số yếu tố. Bên cạnh việc cải tiến liên tục, các công ty khuôn mẫu có lợi nhuận đều có sự đầu tư vào đúng người, đúng quy trình và công nghệ phù hợp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp khuôn mẫu vẫn gặp phải rất nhiều thách. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá câu trả lời cho các câu hỏi về Làm cách nào để tiến lên trong ngành công nghiệp sản xuất khuôn mẫu bằng cách tập trung vào ba vấn đề nêu trên, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ phù hợp.

       
       Bạn quan tâm đến số liệu thực tế? Hãy Đọc bảng đồ họa thông tin (infographic) về việc tăng tốc thiết kế và sản xuất khuôn mẫu.
 
       Khuôn mẫu là một thành phần quan trọng của quá trình sản xuất. Do ngành công nghiệp xe cơ giới là ngành sử dụng khuôn mẫu lớn nhất nên ngành công nghiệp khuôn mẫu đã có sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu khi sản xuất xe hơi và xe tải hạng nhẹ đã tăng nhanh kể từ năm 2009. 

       Mặc dù viễn cảnh hiện tại của nhành công nghiệp khuôn mẫu là tích cực, tuy nhiên vẫn có một số thách thức chính mà các công ty khuôn mẫu phải đối mặt:

 

• Các loại khuôn mẫu trở nên phức tạp hơn do sự phức tạp của sản phẩm ngày càng tăng khiến các công ty sản xuất khuôn mẫu áp dụng các quy trình và công nghệ mới như số hóa quy trình, máy công cụ đa chức năng và sản xuất phụ gia (công nghệ in 3D).

• Cạnh tranh toàn cầu đang diễn ra buộc các công ty khuôn mẫu phải tăng hiệu quả sản xuất và giảm chi phí.

• Vấn đề về nguồn nhân lực: việc thiếu kỹ sư đủ năng lực kỹ thuật và công nhân lành nghề đã thúc đẩy các công ty sản xuất khuôn mẫu liên tục đầu tư vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

 


Sản phẩm của công nghiệp sản xuất khuôn mẫu ngày càng phức tạp
Nguồn: Harbour IQ)
       Vậy làm thế nào để các công ty sản xuất khuôn mẫu bứt phá trong một môi trường cạnh tranh như vậy? Làm thế nào để doanh nghiệp duy trì và tiếp tục phát triển sau khi dành những thắng lợi ban đầu? Những câu hỏi như là “Làm thế nào tôi có thể cung cấp khuôn mẫu chất lượng cao cho khách hàng của mình nhanh hơn so với các đối thủ của tôi?” và ” Làm thế nào để tôi có thể giúp khách hàng của mình tạo ra thiết kế đúng cho sản phẩm ngay từ lần đầu tiên?” khá phổ biến đối với những người làm về khuôn mẫu.

       Các công ty thành công nhất trong lĩnh vực khuôn mẫu đã áp dụng một số chiến lược để tạo sự nên khác biệt. Áp dụng đúng công nghệ phù hợp, cùng với sự kết hợp giữa con người và quy trình là chìa khóa thành công. Các công ty khuôn mẫu này đã sử dụng phần mềm CAD/CAM/CAE tích hợp cùng với tự động hóa thiết kế để loại bỏ các tác vụ thủ công và truyền thống để có thể đáp ứng nhanh hơn nhu cầu khách hàng. Họ đã sử dụng mô phỏng và thiết kế cho sản xuất để tối ưu hóa khả năng sản xuất của sản phẩm và khuôn mẫu. Họ đã triển khai các hệ thống PDM/PLM để quản lý các thiết kế về khuôn mẫu và tìm kiếm dữ liệu phù hợp một cách nhanh chóng.

       Harbor IQ gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 90 công ty về khuôn mẫu và thấy rằng phần mềm ưa thích của họ cho công việc thiết kế CAD là NX từ hãng Siemens PLM Software. Các công ty này phải làm việc với dữ liệu CAD từ nhiều nguồn và với nhữn công cụ như Công nghệ đồng bộ (Synchronous Technology), giải pháp NX mang lại cho họ khả năng tốt nhất để làm việc với nhiều loại dữ liệu CAD (Multi-CAD).

       Ngoài ra, lợi ích của việc sử dụng NX cho các nhà sản xuất khuôn là các công cụ chuyên ngành được nhúng dưới dạng NX Mold Design. Nó cung cấp một quy trình làm việc có cấu trúc dựa trên các thực tiễn tốt nhất của chuyên gia, tự động hóa các nhiệm vụ thiết kế dành riêng cho khuôn và các thư viện của các thành phần khuôn tiêu chuẩn. Bạn quan tâm đến việc dùng thử NX Mold Designer? Hãy dùng thử miễn phí 30 ngày ngay bây giờ!

 

NX Mold Wizard
 

• Kiểm tra chất lượng khuôn và sản phẩm như khả năng phân tích bản nháp, độ co ngót, đường phân chia, kênh làm mát
• Kiểm tra phân tích dòng chảy khuôn tích hợp và Thiết kế cho khả năng sản xuất (DFM)
• Tự động tạo lòng và lõi khuôn, công cụ tạo mặt phân khuôn nâng cao, tạo chốt đấy, Sliders và lifters
• Mô phỏng chuyển động cho các vấn đề liên quan đến giao thoa hoặc va chạm
• Tự động tạo hóa đơn vật liệu (BOM) và bản vẽ
• Quy trình làm việc với mô hình được đồng bộ hóa với NX CAM cho phép bạn tạo quy trình sản xuất cho gia công khuôn
 

       Các công ty về khuôn mẫu nổi tiếng ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã sử dụng các giải pháp NX CAD, Mold Design và NX CAM để trở giành thắng lợi so với đối thủ cạnh tranh bằng cách cải thiện quy trình sản xuất khuôn của họ và gia tăng lợi nhuận.

       Cavalier Tool