Tìm hiểu Sketch Solver mới của Siemens NX

       Sketch là một thành phần quan trọng trong tất cả các phần mềm thiết kế (CAD), là bước đầu tiên trong việc thiết kế bất kỳ sản phẩm mới nào. Tất cả các công cụ CAD thương mại đều có khả năng phác thảo sketch phát triển tốt, nhưng nhiều yếu tố của quá trình phác thảo sketch vẫn tẻ nhạt và tốn thời gian, làm chậm quá trình làm việc của các kỹ sư.

       Trong 30 năm qua, quá trình phác thảo phần lớn vẫn trì trệ mà không có bất kỳ nỗ lực lớn nào để cải tiến và làm cho các phương pháp phác thảo sketch trở nên hiệu quả hơn, thân thiện hơn với người dùng. Tuy nhiên, điều đó giờ đây đã thay đổi, nhờ vào đội ngũ kĩ thuật của Siemens NX, những người đã phát triển Sketch Solver mới để làm cho quá trình phác thảo sketch dễ dàng hơn, nhanh hơn và trực quan hơn.
 
       Có ba khía cạnh chính trong việc phác thảo sketch. Thứ 1 là tạo biên dạng hình học, thứ 2 tạo các ràng buộc hình học và thứ 3 tạo ràng buộc kính thước cho hình học. Sketch Solver mới với mục tiêu tự động tạo ra các ràng buộc hình học bằng cách tìm các ràng buộc đó cho người dùng thay vì buộc người dùng phải tự tạo chúng trong quá trình vẽ và điểm trong bản phác thảo sketch. Bất cứ khi nào người dùng chọn một phần hình học, cho dù kéo nó, tạo kích thước trên nó hay thao tác với nó theo bất kỳ cách nào khác, Solver sẽ đưa ra các ràng buộc mà người dùng có thể tự do sử dụng theo ý mình. Bằng cách tìm ra các ràng buộc hình học cho người dùng, Sketch Solver giảm 30% thời gian phác thảo sketch, cho phép người dùng tiếp tục quá trình thiết kế.

       Các ràng buộc do Solver gợi ý hầu như sẽ đúng trong mọi trường hợp, điều này không chỉ giúp giảm thời gian mà còn giúp tạo ra một bản phác thảo sketch hiệu quả bằng cách loại bỏ nhu cầu ràng buộc trong phần hình học. Ví dụ: một kỹ sư với một bản sketch hoạt động tốt, nhưng gặp sự cố khi anh ấy muốn thay đổi mọi thứ. Bản sketch có khoảng 40 kích thước và có hơn 100 ràng buộc được đặt trên đó. Khi kỹ sư nhận được nó, anh ta loại bỏ các quan hệ liên tục và chạy solver, chỉ phát hiện ra 11 ràng buộc cần thiết với một nửa kích thước trước đó. Trường hợp này chứng minh rằng các phương pháp phác thảo truyền thống có thể đã sử dụng cách tiếp cận "constrain everything" rườm rà như thế nào đối với việc phác thảo sketch.

       Sketch Solver không chỉ trình bày một cách tiếp cận mới, mà nó còn là một quy trình tự động, điều mà con người, đặc biệt là các kỹ sư, có thể khó tin tưởng. Một cách tiếp cận mới lạ như vậy cũng làm dấy lên mối quan tâm của người dùng, chẳng hạn như liệu họ có thể chuyển đổi các bản phác thảo sketch mới trở lại các công cụ phác thảo sketch trước đó hay gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các mối quan hệ của bản phác thảo sketch. Tuy nhiên, bằng cách cho người dùng trải nghiệm thử, Siemens NX đã chứng mình một người đã từng tham gia vào các phương pháp phác thảo sketch cũ hơn có thể học solver mới trong vòng 1,5 tuần.

       Nói chung, khả năng phát hiện các ràng buộc hình học của trình giải kết hợp với các tính năng bổ sung khác để tạo ra một quy trình phác thảo sketch trực quan, dễ sử dụng cho người dùng. Các tính năng này bao gồm các phương pháp kéo mới, nơi bạn có thể kéo xoay, cũng như khả năng kết hợp patterns, mirrors và ánh xạ. Vùng làm việc cũng có thể được sử dụng cho các bản phác thảo sketch lớn hơn, điều này sẽ hướng người dùng giải quyết làm việc trên một vùng nhỏ được chọn trong khi bỏ qua phần còn lại của bản phác thảo sketch. Việc phát hiện ràng buộc và các tính năng này bổ sung cho nhau để tạo ra một quy trình phác thảo sketch hiệu quả được thiết kế để trở nên trực quan và thân thiện với người dùng nhất có thể.
 
       Sketch Solver mới của NX là một ví dụ điển hình về sự đổi mới đến từ việc ngày càng tập trung vào khả năng sử dụng của con người nhờ những tiến bộ trong sức mạnh tính toán. Khả năng tự động tìm các ràng buộc hình học và giảm thời lượng của quá trình phác thảo sketch xuống 30% là một lợi ích cho bất kỳ ngành công nghiệp nào có sử dụng CAD. Mặc dù đây là một sự thay đổi mạnh mẽ từ các công cụ phác thảo truyền thống, nhưng người dùng sẽ có thể thích ứng với nó giống như bất kỳ công nghệ mới nào. Các khả năng của Sketch Solver mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình phát triển các quy trình thiết kế lấy con người làm trung tâm, tự động hóa, với những tiến bộ hơn nữa gần đây.
 
Tìm hiêu thêm:
  Tooling Design trong NX
  Mô phỏng nhiệt trong NX
  Giải pháp NX Mechatronic Concept Design - giảm 30% thời gian thiết kế và phát triển ý tưởng

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Phone/Viber/Zalo/Whatsapp: 091 929 5520
Email: [email protected]
Website: www.vietbay.com.vn * www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn