Điểm khác biệt giữa Windows 10S và Windows 10

30/01/2023
Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm mới của mình vừa mới được diễn ra tại New York, Microsoft đã chính thức giới thiệu Windows 10 S. Windows 10 S được miêu tả là một hệ điều hành được tối giản. Nó hoàn toàn bảo mật và chạy với hiệu suất tối ưu nhất.
Windows 10 S mới ra mắt là nỗ lực của Microsoft trong việc thay thế Windows 10 và cạnh tranh với ChromeOS ngày càng phổ biến của Google trong mảng laptop giá rẻ phục vụ kinh doanh và giáo dục. Tên gọi Windows 10 S nghe khá giống Windows 10, nhưng trên thực tế chúng là hai hệ điều hành rất khác nhau …

Cải thiện hiệu suất làm việc
Windows 10 S khởi động chỉ mất có 15 giây. Nó được xây dựng trên cùng một lõi như Windows 10 nhưng nhẹ hơn, chạy trên các cấu hình phần cứng thấp hơn, cho phép hoạt động tốt trên cả các máy tính giá rẻ và cả trên các phần cứng cũ hơn cũng có thể hồi sinh.
Nếu bạn muốn thiết lập đa hệ điều hành trên một máy tính, Windows 10 S cũng có thể được cài đặt qua USB với các tùy chọn cấu hình sẵn. Điều này chắc chắn giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho người dùng.

Tuổi thọ pin tốt hơn
Microsoft cũng hứa hẹn Windows 10 S sẽ mang lại tuổi thọ pin tốt hơn so với Windows 10. Microsoft tuyên bố chiếc laptop chạy Windows 10 S đầu tiên của hãng là  “Surface” sẽ có thời lượng pin kéo dài 14,5 tiếng đồng hồ với một lần sạc duy nhất và thiết bị có màn hình cảm ứng 13,5-inch, độ phân giải 1080p.
Surface là máy tính xách tay đầu tiên của Microsoft chạy Windows 10S
Yếu tố then chốt trong việc thu hút đa số người dùng trên thế giới là thời lượng pin. Laptop chạy hệ điều hành MacOS, và đặc biệt là ChromeOS thường có tuổi thọ pin rất tốt, và Windows 10 S cần phải chứng minh nó có thể làm tốt hơn đáng kể so với các đối thủ.

Tương thích rộng rãi với nhiều phần cứng
Điều này khá  ngọt ngào! Nếu máy tính của bạn có thể chạy Windows 10 thì nó sẽ có thể chạy Windows 10S.
Microsoft cũng tuyên bố Windows 10 S sẽ làm việc với hầu hết các thiết bị ngoại vi của các nhà sản xuất bên thứ ba vì nó có quyền truy cập cơ sở dữ liệu trình điều khiển Windows 10.

Sở hữu nhiều tính năng của Windows 10 Pro
Điều thú vị là Microsoft đã xây dựng Windows 10 S từ phần lõi của Windows 10 Pro chứ không phải Windows 10 Home.
Microsoft vẫn chưa cung cấp danh sách đầy đủ các tính năng Pro đi kèm trong Windows 10 S, nhưng bạn sẽ nhận được các tính năng Pro như Azure Active Directory (AD), Quản lý thiết bị di động (MDM), các phiên bản kinh doanh của Windows Update và Windows Store, cùng với BitLocker và chuyển vùng doanh nghiệp. Những tính năng không bao gồm là Hyper-V và Windows Subsystem cho Linux.

Giá rẻ
Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft đang rất muốn mọi người dùng thử Windows 10 S. Công ty cam kết sẽ cung cấp cho bất cứ ai không hài lòng với Windows 10 S một bản nâng cấp miễn phí cho Windows 10 Pro trước cuối năm 2017. Sau thời gian đó, việc nâng cấp sẽ tốn rất chi phí khoảng 50 đô la.
Tất cả các thiết bị đang chạy máy tính đang chạy Windows 10 Pro có thể nhận Windows 10 S miễn phí và nó sẽ bao gồm Office 365 Education với Microsoft Teams. Do yêu cầu phần cứng thấp hơn, các máy tính Windows 10 S có thể sẽ đưa giá khởi điểm chỉ từ 189 USD, nhưng bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí khác …

Một số điểm còn hạn chế ở Windows 10s
– Windows chỉ được phép sử dụng các ứng dụng trên kho ứng dụng Windows Store. Điều này đồng nghĩa các thiết bị chạy Windows 10 S sẽ không thể chạy các ứng dụng PC truyền thống không nằm trên Windows Store. Theo lời đại diện Microsoft, việc này sẽ giúp các thiết bị luôn luôn chạy nhanh như lúc mới mua.
– Microsoft thông báo rằng người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác ngoài Bing trong Windows 10 S (ngoài việc duyệt qua website Google.com).
– Phần mềm bổ sung hạn chế. Mặc dù các nhà sản xuất có thể làm cho phần mềm của họ có sẵn cho Windows 10 S bằng cách cung cấp nó qua Windows Store, nhiều chương trình cũng dựa vào phần mềm dành cho máy tính để bàn của đối tác để cải thiện tính năng
– Windows 10 S có giao diện không khác gì so với một phiên bản Windows 10 bình thường
Microsoft hôm nay đã chính thức cho phép mọi người cài đặt phiên bản Windows 10 S này một cách dễ dàng. Yêu cầu tối thiểu đó là bạn phải đang sử dụng các phiên bản khác như WIndows 10 Pro, Pro Education, Education hoặc Enterprise.

Một điểm thú vị là, với Windows 10 S được cài đặt, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi sang phiên bản Windows 10 Pro theo chính sách của Microsoft. Điều này cho phép bạn sử dụng các ứng dụng không phải trên Windows Store, vốn là hạn chế của Windows 10 S.

Windows 10 S có thể thực sự khiến HĐH Windows tốt hơn, nếu chúng ta cho nó cơ hội.

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành